Kidney Stones: కిడ్నీలో రాళ్ల ముప్పు తగ్గాలంటే..?

Kidney Stones: కిడ్నీలో రాళ్ల ముప్పు తగ్గాలంటే..?

కిడ్నీలో రాళ్లు చాలా మందిని ఎంతగా ఇబ్బంది పెడుతుంటాయో.. కడుపులో కరిగిన మినరల్స్ కిడ్నీలో పేరుకుపోయి శరీరం నుంచి బయటకు వెళ్లలేక రాయిలా తయారవుతుంది.

వైద్య చరిత్ర, ఊబకాయం, మధుమేహం, అధిక BP మరియు యూరిక్ యాసిడ్ కారణంగా కూడా కిడ్నీలో రాళ్లు ఏర్పడవచ్చు. ఇది ఏదైనా కారణం కావచ్చు, కానీ సకాలంలో సరైన చికిత్స పొందడం చాలా ముఖ్యం. చాక్లెట్, టీ మరియు వాల్‌నట్‌లను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల కిడ్నీలో రాళ్లు ఏర్పడే ప్రమాదం ఉంది. మరియు అటువంటి పరిస్థితిలో, మీరు ఈ విషయాలకు దూరంగా ఉండాలి. అలాగే వీలైనంత వరకు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోవాలి. చాలా రెడ్ మీట్, చికెన్, గుడ్లు మరియు సీఫుడ్ తినడం మానుకోండి. వీటిని ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో యూరిక్ యాసిడ్ పరిమాణం పెరిగి మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు ఏర్పడే ప్రమాదం చాలా ఎక్కువ. నాన్‌వెజ్‌కి బదులు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని తప్పకుండా తినండి.

కాల్షియం అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినడం వల్ల మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు ఏర్పడే అవకాశాలు పెరుగుతాయి. పాలు, పెరుగు, పనీర్, సోయాబీన్స్, బాదం మరియు ఆకుపచ్చ కూరగాయలు కూడా మీ మూత్రంలో కాల్షియం పేరుకుపోయే అవకాశాలను తగ్గిస్తాయి. ఇది రాళ్ల ప్రమాదాన్ని కూడా సులభంగా తగ్గిస్తుంది. కిడ్నీలో రాళ్లు రాకుండా ఉండాలంటే రోజూ ఎక్కువ నీరు తాగాలి. దీని కారణంగా, కిడ్నీలో పేరుకుపోయిన అదనపు ఖనిజాలు సులభంగా బయటకు వెళ్లిపోతాయి. నిమ్మకాయ లేదా ఏదైనా పుల్లని నీళ్లు కలుపుకుని ఆ నీటిని తాగితే కిడ్నీలో రాళ్లు ఏర్పడే ప్రమాదం కచ్చితంగా తొలగిపోతుంది. మీరు ప్రతిరోజూ కనీసం 3-4 లీటర్ల నీరు త్రాగాలి. ఉప్పు ఎక్కువగా తినడం వల్ల కిడ్నీ స్టోన్ సమస్యలు ఎక్కువగా వస్తాయి. ఎందుకంటే ఉప్పు ఎక్కువగా తినడం వల్ల మూత్రంలో కాల్షియం కూడా పెరుగుతుంది. ఇది రాతి ఏర్పడే ప్రమాదాన్ని కూడా బాగా పెంచుతుంది. మనం ఒక రోజులో 2300 mg కంటే ఎక్కువ ఉప్పు తినకూడదు. ఈ కిడ్నీ స్టోన్ బాధితులకు 1500 మి.గ్రా ఉప్పు మాత్రమే సరైనది.

Post a Comment

0 Comments

Top Post Ad

Below Post Ad